Phim đạt giải OSCAR được chia sẻ bằng Giấy phép Creative Commons

A STORY OF HEALING là một phim tài liệu ngắn của Nhà làm phim Donna Dewey, theo chân một đội ngũ gồm 5 y tá, 4 chuyên gia trị liệu thẩm mỹ và 3 bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ từ Tổ chức INTERPLAST, Hoa Kỳ, trong chuyến công tác từ thiện tại vùng Đồng bằng sông Mê Kông, Việt Nam. Bộ phim cho thấy việc làm của những chuyên gia tình nguyện này không những đã giúp mang lại cuộc sống mới cho 110 người được phẫu thuật thẩm mỹ, mà còn tạo ra những thay đổi rất lớn cho cuộc sống của chính những con người đang làm công tác từ thiện đó. Lời kết của phim là đoạn nói về cuộc sống của 2 trong số 110 người được phẫu thuật thẩm mỹ, vào thời điểm 16 tháng sau khi họ được phẫu thuật trả lại nụ cười.

Phim đạt giải OSCAR được chia sẻ bằng Giấy phép Creative Commons

Picture: Mother and Child, CC BY-NC-ND, http://www.flickr.com/photos/interplast/6612386/sizes/o/in/set-164996/

“A story of Healing” đã giành được Giải thưởng của Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ (hay còn gọi là Giải OSCAR) năm 1997 cho thể loại Phim Tài liệu ngắn. Với sự kiện này, tác giả Donna Dewey đã trở thành Nhà làm phim đầu tiên trong lịch sử của Bang Colorado có được vinh dự nhận Giải thưởng của Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ Thuật Điện ảnh Hoa Kỳ.

Picture: Donna Dewey, http://www.5280.com/blogs/2013/02/15/oscar-qa-series-donna-dewey

Năm 2007, phim “A STORY OF HEALING” trở thành phim đạt giải OSCAR đầu tiên được áp dụng Giấy phép Creative Commons, với loại giấy phép CC BY-NC-ND (Ghi công-Phi thương mại-Không phái sinh).

Film poster: A Story of Healing, http://www.thinesclaude.com/oscars-1997—resultats-complets.php

Các bạn có thể xem phim này trên Youtube qua đường link sau: http://www.youtube.com/watch?v=uI1qRODHpwc

CCVietnam dịch và tổng hợp từ wikipedia.org, www.resurge.org, www.5280.com (The Denver Magazine), http://www.thinesclaude.com